Hướng dẫn sử dụng bếp từ an toàn đúng cách
https://lh5.googleusercontent.com/DhjWuzGQjDYuL1ynx72IBudsnwJP_wDw7bb2SyjTcrLr8_uihB5L7lX6Cfo3W3zCK-on0WNNQ_57MAGjkdSGaDucZNUiW3mYzpETapVDenvpKBD5KYYqWMjrsZ_p-nYXhg=s72-c
Thời gian gần đây, trong khi giá ga tăng mạnh thì bếp từ trở thành thiết bị nấu ăn phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên mặc dù đã sắm về cho gia đình một chiếc bếp từ nhưng có thể bạn vẫn chưa nắm hết được các thông tin cần thiết để sử dụng bếp một cách hiệu quả nhất, hay đơn giản chỉ là đảm bảo an toàn. Nội thất Kường Thịnh xin chia sẻ với bạn một vài lưu ý khi sử dụng bếp từ.
- Bếp từ chỉ sử dụng với các loại nồi có đáy làm bằng vật liệu dẫn từ, đáy nồi phải bằng, không dùng các loại nồi, chảo đáy nhọn. Ngoài ra cũng không dùng được (hoàn toàn không nên dùng) nồi bằng các chất liệu dẫn từ thấp như: nhôm hoặc đồng… Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp từ.
- Bếp từ thường có gắn một quạt tản nhiệt nên khi đun nấu chú ý đáy bếp phải để thật thoáng, nên để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước. Phải để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật dụng khác. Lưng bếp để cách xa tường ít nhất 15 cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5 cm.
- Bếp từ ứng dụng cảm ứng điện từ để cấp nhiêt, do đó sau khi cắm điện trên mặt bếp không có nhiệt lượng. Chỉ khi nào đặt nồi sắt hoặc nồi sắt tráng men lên trên và trong nồi có nước hoặc thức ăn thì bếp mới nóng.
- Khi dùng bếp từ phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện và điều chỉnh chiết áp công suất đến mức tương ứng. Trong khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp, vì nếu để quên bếp quá nóng sẽ gây nguy hiểm. Phải tránh nồi nấu không có thức ăn hoặc rang khô gây cháy hoặc vỡ nứt mặt bếp.
- Khi nấu bếp từ không để dao, dĩa, bát tráng men, nắp lọ, vung nồi bắng sắt lên mặt bếp hoặc không để băng ghi âm đồng hồ…dễ bị nhiễm từ gần bếp.
- Dùng bếp xong, vặn chiết áp công suất xuống mức thấp nhất, sau đó tắt công tắc nguồn điện, và lấy nồi xuống. Đợi cho đến khi bếp nguội, dùng vải ướt chấm một ít nước tẩy rửa trung tính để lau chùi mặt bếp. Không được dùng các hóa mạnh, dầu hỏa, bàn chải sắt, trực tiếp dội nước…để rửa bếp. Khi dùng cũng phải để ý không cho cơm canh thức ăn trào lên mặt bếp.
- Trong phạm vi cách bếp 3m tốt nhất không để máy ghi âm, ghi hình, máy thu hình ( tivi) và các thiết bị gia dụng dễ bị nhiễm từ gây hỏng khác. Ở những nguồn điện không ổn định lúc có, lúc không, hoặc thường xuyên quá áp… rất hay gây cháy hỏng các thiết bị điện kể cả bếp từ. Khi sử dụng cần phải hết sức cẩn thận.
- Bếp từ có nhiều hệ thống điện và điện từ do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa. Nếu không có kiến thức về điện điện tử không nên tháo sửa bếp từ.
- Bếp từ không nên để gần các nơi nóng, có hơi nước
- Tuy bếp từ chỉ dùng cho nồi sắt nhưng vẫn có thể sử dụng cả nồi đất, nồi sứ, chỉ cần tìm một nồi đất, nồi sứ đáy phẳng và đặt trong một miếng sắt không rỉ có cảm ứng từ là có thể dùng được.
- Dùng xong lau sạch sẽ không để bụi bẩn xâm nhập vào các bộ phận điện tử. Để lâu không dùng phải lau chùi sạch sẽ đóng gói để bảo quản
Đăng nhận xét